Sự ra đi đầy nuối tiếc của Minh Thuận, Trần Lập, Wanbi Tuấn Anh … và hàng nghìn ca tử vong vì ung thư khiến bất kì ai cũng hoang mang, lo lắng.Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân và gia đình trước căn bệnh ung thư đáng sợ này.

Ung thư là bệnh đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là y học vẫn chưa thực sự biết một cách chính xác nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh, cách chữa dứt điểm các căn bệnh ung thư trong khi số lượng bệnh nhân tử vong vì ung thư lại tăng một cách đột biến.

ung-thu-1

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư, tế bào tăng sinh không kiểm soát, từ đó hình thành các khối u. Có 2 loại u là u lành và u ác:

U lành: Có vỏ bọc xung quanh nên ranh giới rõ, chỉ phát triển chậm tại chỗ không xâm lấn được sang xung quanh, không di căn, chỉ cần phẫu thuật đi là hết.

U ác tính: Phát triển nhanh, không có ranh giới rõ, có khả năng xâm lấn ra xung quanh, thường di căn xa theo đường bạch mạch và đường máu.

Đa số bệnh ung thư có quá trình phát triển lâu dài, thời kì không biểu hiện ban đầu rất khó phát hiện, trừ ung thư ở trẻ em tiến triển nhanh do đột biến gen.

Theo UICC (Tổ chức chống ung thư quốc tế), các loại ung thư thường gặp ở trẻ em là: Ung thư hạch bạch huyết 35,5%; ung thư hệ thần kinh trung ương 11%; ung thư xương, ung thư mô mềm 11,4%; u lymphô ác 10%; ung thư hốc mắt  8,5%.

ung-thu2

Ung thư là cụm từ đáng sợ nhất trong mỗi câu chuyện xung quanh đời sống thường nhật. Nó còn đáng sợ hơn HIV/AIDS do tỉ lệ người mắc rất cao, hầu như không bỏ sót bất kì ai …

Mặc dù ung thư là căn bệnh không lây nhiễm, nhưng số người mắc bệnh tăng đột biến. Tại nước Anh tỉ lệ này đã tăng 3% mỗi năm, đặc biệt với thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì căn bệnh ung thư càng khó kiểm soát hơn bao giờ hết.

Tình trạng sử dụng hóa chất bảo quản thực phẩm vượt mức cho phép, chất kích thích làm chín, giữ độ tươi, tạo màu đẹp sử dụng tràn lan mà không biết đến hậu quả ngày càng nhiều. Từ việc biến thịt heo thành thịt bò, ngâm thuốc để gạo nở thành nhiều cơm, hay tiêm thuốc để trái cây héo hon cũng trở nên căng mọng. Phải chăng con người ngày càng tàn nhẫn với nhau. Từ các bữa ăn hàng ngày, các loại hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ đột biến gene đi vào cơ thể.

ung-thu

Ngoài ra, loại chất độc gây ra nhiều căn bệnh ung thư được khuyến cáo rất nhiều là khói thuốc lá. Chúng có khả năng gây ung thư ở các bộ phận như như miệng, phổi, thanh quản, bàng quan, thận, gan, dạ dày, buồng trứng,… Hơn nữa không chỉ những người sử dụng thuốc lá mà cả những người hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ ung thư cao.

Không có một cách thức nào ngăn ngừa ung thư tuyệt đối. Tuy nhiên để hạn chế căn bệnh quái ác này chúng ta có thể chọn cho mình một lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực và lạc quan. Hãy bắt đầu ngày mới với việc chạy bộ, tập gym, đến các phòng thể dục thẩm mỹ để nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, chống chọi lại bệnh tật. Ưu tiên chọn thực phẩm sạch, thực phẩm có nguồn gốc an toàn.