Cơ thể con người cần vận động để giúp máu lưu thông, bởi vậy nếu lười biếng bạn sẽ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Đặc biệt với các bệnh do lười vận động gây ra thường không biểu lộ ngay mà tác hại âm ỉ về sau rất nguy hiểm.

Khi bạn không vận động hay tập thể dục, cơ thể phải chịu những áp lực nặng nề, từ đó gây ra rối loạn và khiến huyết áp tăng cao. Điều này dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Lười vận động còn gây ra loãng xương, thoái hóa đốt sống…

Dưới đây là những hệ lụy nguy hiểm từ việc lười biếng, thiếu vận động:

luoi-van-dong

1. Stress

Stress giống như một kẻ giết người thầm lặng và ảnh hưởng tiêu cực lên cơ thể bạn dù bạn có lười vận động hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định rằng, những người tích cực vận động ít bị stress hơn bởi khi vận động, cơ thể sẽ bị kích thích tiết ra endorphins – một loại hormone có khả năng điều hòa căng thẳng và giảm stress.

2. Ngủ không ngon

Khi vận động, bạn sẽ thấy ngủ sâu hơn về đêm. Ngược lại, khi bạn lười biếng, phần năng lượng dư thừa sẽ khiến bạn tỉnh táo suốt cả đêm và gây mất ngủ.

3. Làm chậm quá trình trao đổi chất

Đây là vấn đề nguy hại nhất khi bạn lười biếng. Khi cơ thể không hoạt động, quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng sẽ bị trì hoãn và tốc độ cũng chậm đi.

4. Huyết áp cao

Nếu cả tinh thần và cơ thể bị căng thẳng do thiếu vận động, hạn chế lưu thông máu khiến huyết áp tăng cao gây ra nguy cơ đột quỵ.

5. Tăng cân

Lười vận động, không tiêu hao năng lượng trong khi vẫn hấp thụ dinh dưỡng hàng ngày khiến lượng calo dư thừa trong cơ thể ngày càng tích tụ nhiều hơn, tăng cân là điều không thể tránh khỏi.

6. Xương yếu

Không hoạt động thể chất khiến các cơ bắp và xương của bạn sẽ ngày càng yếu đi theo thời gian.

7. Giảm tuần hoàn máu

Sự lưu thông máu trong cơ thể phụ vào những hoạt động của bạn mỗi ngày. Vận động càng ít, tuần hoàn máu càng chậm, điều này đồng nghĩa với nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe càng cao.

Để có 1 cơ thể khỏe mạnh, hãy tích cực tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, ưu tiên các bộ mộn vận động toàn diện các cơ.