Khi lựa chọn mỹ phẩm dưỡng da thường các chị em chỉ quan tâm đến công dụng mỹ phẩm mà không để ý đến thành phần hóa học bởi đa số không biết các thành phần đó có tác dụng gì, tác hại kích ứng gì. Vì vậy rất dễ mua phải các loại hóa mỹ phẩm có chứa : Paraben, Phenoxyethanol, Hydroquinone…

1. Hydroquinone

Hydroquinone có tác dụng ức chế hình thành sắc tố melanin, được tìm thấy trong nhiều loại kem dưỡng trắng da, kem trị nám… và thuốc tẩy tóc. Theo các nhà khoa học, nồng độ cho phép của Hydroquinone là từ 2 – 5, ở nồng độ này, các mỹ phẩm an toàn, rất hiếm xảy ra tác dụng phụ. Tuy nhiên ở các mỹ phẩm có thể vượt quá hàm lượng cho phép gây khô da, viêm da, da bong tróc từng mảng, thậm chí là ung thư da. Sản phẩm chứa Hydroquinone hiện nay đã bị cấm tại EU và hạn chế ở các nước phát triển như Mỹ và Canada. Ở Việt Nam, cơ chế quản lý hóa dược còn chưa chặt chẽ, hãy là những người tiêu dùng thông thái, xem thành phần và hàm lượng trước khi quyết định dùng nhé.

hydroquinone

2. Paraben

Paraben là thành phần thường thấy trong nước rửa tay hay xà phòng và mỹ phẩm nhằm làm sạch da. Ngoài ra, Paraben còn được dùng để bảo quản, ngăn chặn nấm mốc. Nếu thường xuyên sử dụng, Paraben sẽ sinh ra độc tố, có thể rối loạn nội tiết và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

paraben

3. Phenoxyethanol

Phenoxyethanol là hóa chất được dùng trong hầu hết tất cả các loại mỹ phẩm chăm sóc da, nhằm bảo quản mỹ phẩm, tăng thời hạn sử dụng. Theo FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ), phenoxyethanol vô hại khi có nồng độ dưới 1%, nếu vượt mức có thể gây ra các triệu chứng nôn, tiêu chảy, ức chế thần kinh, ngứa, ảnh hưởng đến mắt…

4. Dimethicone

Dimethicone là hóa chất dạng silicon tổng hợp, thường có trong các sản phẩm dưỡng da tạo màng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại, ngăn ngừa lão hóa da. Tuy nhiên, sự thật lớp màng bảo vệ được tạo ra bởi Dimethicone khiến da dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, gây khô da. Không chỉ thế, Dimethicone còn gây ảnh hưởng đến môi trường và hiện đang bị cấm tại Canada.

5. Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide là một loại hóa chất có trong các loại kem trị mụn trứng cá nhờ khả năng kháng khuẩn. Nhưng Benzoyl Peroxide luôn tiềm ẩn nguy hại khôn lường, có thể khiến da kích ứng, viêm da tiếp xúc, khô da. Nếu sử dụng Benzoyl Peroxide thường xuyên có thể tạo điều kiện cho các chất gây ung thư phát triển.

benzoyl-peroxide

6. Retinol

Retinol có thể giúp da mịn màng, trẻ hóa da, giảm mụn. Tuy nhiên, Retinol có thể gây ra kích ứng da, dễ bắt nắng, sạm da.