Chính vì sự tiện dụng của túi nilon nên chúng ta sử dụng túi nilon mọi lúc mọi nơi, từ mua hàng hóa đến gói thực phẩm, mua đồ ăn sống đến đựng đồ ăn sẵn chỉ cần nó còn mới và sạch. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, kể cả túi nilon mới cũng chưa hẳn đã an toàn.

Thói quen sử dụng túi nilon

Hiện nay, hầu hết các loại đồ dùng, thực phẩm đều đựng trong các túi nilon. Các loại thực phẩm sống như: Thịt, tôm, cá, rau, đậu thường đựng bằng túi nilon mang về rồi chế biến đến cả các thực phẩm chín như đồ ăn sẵn, đồ ăn nhanh, bánh, chè… có thể ăn trực tiếp cũng đựng trong túi nilon. Như vậy rất nguy hiểm.

tui-nilon-1

Túi nilon sạch có độc hại?

Túi nilon được chế biến từ hạt nhựa PV,PP đun nóng chảy thành màng, khi ấy chúng không màu. Để tạo màu, các hạt nhựa này cần được nhuộm bằng chất hóa học chuyên dụng hay sử dụng thuốc tẩy trắng. Như vậy, túi nilon sạch như chúng ta thường thấy chỉ là sạch qua mắt nhìn, thực chất chúng  không sạch mà còn vô cùng độc hại nữa.

tui-nilon-2

Thực phẩm chưa chế biến khi đựng trong các túi ni-lông tái chế có thể nhiễm các loại kim loại nặng, các hạt nhựa nhỏ hay chất tẩy, thuộc nhuộm hoặc các loại nấm mốc từ đó lây bệnh cho con người.

Chính vì thế, thực phẩm đựng trong túi ni-lông có thể gây ra bệnh đường tiêu hóa thậm chí là ung thư và giảm trí thông minh của con người.

tui-nilon-3

Còn với các sản phẩm thịt, cá và các sản phẩm ăn sẵn như chè, bánh thì còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần, chất hóa học trong túi ni-lông sẽ làm biến chất thực phẩm, giảm hàm lượng đạm và các vitamin.

Ngay từ bây giờ, hay thay đổi thói quen xấu này, hạn chế sử dụng túi nilon tối đa có thể, thay vì dùng túi nilon, bạn hãy dùng các hộp nhựa an toàn chất lượng cao, hộp thủy tinh, cặp lồng hay đồ bằng sứ, gói đồ ăn bằng lá chuối, là diễn/mai sấy…